BÀI VIẾT

      Xe hàng rong 25 năm và tổ ấm đơn sơ của anh gù ở nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Chia sẻ bởi

Xe hàng rong 25 năm và tổ ấm đơn sơ của anh gù ở nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Ngày Xuất Bản : 11-01-2017 - Lượt Xem : 5

(Feedy.vn) - Câu chuyện về mái ấm đơn sơ của anh gù nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là minh chứng rõ nhất cho câu"Vợ chồng bên nhau bởi cái nghĩa, cái tình". Cuộc sống dù có nghèo khó nhưng thứ mà gia đình anh không thiếu chính là "nghĩa tình".

Đêm về khuya, người ta vẫn thấy ánh đèn từ chiếc xe bán khô mực duy nhất ngay dưới chân tượng Chúa dáng hình người đàn ông lưng gù đang lúi húi xào nấu. Nhận sự che chở của Chúa, người đàn ông lưng gù ấy đã hơn chục năm nay vẫn bán khô mực dưới nhà thờ Đức Bà ở trung tâm quận 1(TP. HCM). 

Nhìn cái dáng người cặm cụi của anh người ta không khỏi thổn thức nhớ đến số phận anh gù trong" Thằng gù nhà thờ Đức Bà" của Victor Hugo.

Người được nhắc đến ở trên chính là anh Đào Hữu Thế, 44 tuổi với 25 năm gắn bó với chiếc xe bán khô mực. Sinh ra đã bị dị tật ở lưng khiến anh chẳng thế cúi lâu được, chàng trai nhà nghèo năm ấy khăn gói lặn lội lên Sài Gòn mưu sinh. 

Anh xoay đủ mọi nghề để kiếm sống, thế nhưng cuối cùng tay trắng lại hoàn trắng tay. Tích cóp từng đồng rồi cố mua cho mình chiếc xe máy cũ để mở hàng bán khô mực ban đêm.

"Mi ăn chi rứa, đợi anh chút hầy"- Chất giọng Huế pha Sài Gòn của anh đã quá quen thuộc với người Sài Gòn.

Tấm thân tật nguyền khiến anh chẳng gánh vác công việc nặng nhọc như bao người, anh chia sẻ: "Hồi thanh niên tự ti lắm, đi đâu cũng xấu hổ, chứ nói chi đến chuyện trai gái nam nữ, cuối cùng lại nhờ khô mực nó se duyên".

Số phận run rủi cho anh gặp được nửa kia định mệnh của mình, anh kể: "Đi bán thì gặp bà này, rồi làm quen, thế rồi bả thương, lấy nhau ở tới giờ". Anh cười cười nói :"Vì bả ấy nói em thương sự thật thà và nỗ lực của anh" âu là vợ chồng với nhau cũng là cái số.

Vợ anh là chị Nguyễn Thị Lài, người gốc Quảng Trị, kém anh một tuổi đã cùng anh dòng dã hơn 20 năm không kể nắng mưa bán khô mực kiếm sống từ 6h chiều đến 2h sáng hôm sau. 

Bán hàng lâu năm rồi nên anh chia sẻ: "Để tồn tại được với nghề này, cái quan trọng là phải có tâm, nhiều lúc lãi được hơn dăm ba đồng mà mất cả những gì khách hàng tin cậy".

Nhà chỉ có mỗi chiếc xe máy cũ nên chị đi đẩy xe ba gác đến các khu phố đi bộ, anh đi xe máy bán ở nhà thờ để bán kiếm thêm chút tiền đong gạo. Chị Lài kể: "Hồi mới lên Sài Gòn cũng bỡ ngỡ vì những sự tráng lệ của thành phố, giờ làm dần cũng quen nhưng chưa một lần bước vào những nơi này".

Bao năm qua vợ chồng anh chị vẫn đi thuê trọ. Phòng trọ nhỏ của gia đình 4 người chưa đầy 20 mét vuông cùng với 3 hộ gia đình bán dạo khác.

Nhắc lại chuyện xưa, anh nhớ như in lần khánh kiệt khi chị bị viêm gan B, bệnh dạ dày hành hạ. Thời điểm ấy anh chị còn phải ăn cơm trắng với mắm nên chẳng dám mơ đến con cái. Vậy mà trời thương cho anh chị, hai đứa con của họ rất khỏe mạnh.

Con gái của anh tên Đào Thị Nhật Mi, học lớp 10 là niềm tự hào lớn nhất của anh.

Cậu con trai thứ học lớp 5 cũng rất nghe lời bố mẹ. Nhưng anh vẫn không nén được nỗi lo lắng cho tương lai của cậu vì: "Thằng này thì lại chả thích học hành gì, dưng cứ bắt nghỉ học là khóc, thế mới kì".

2 giờ sáng, thành phố xuống đèn cũng là lúc hai vợ chồng cùng về thu dọn đồ đạc đi về. Đôi vợ chồng ấy vẫn tươi vui vì họ nghèo khó về tiền bạc chứ nào có "nghèo" về tình cảm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT KHÁC CỦA Nguyễn Linh

Tạo bởi: Nguyễn Linh

(0)

Tạo bởi: Quỳnh Mai

(0)