BÀI VIẾT

      Tuyệt đối đừng sử dụng lò vi sóng để làm nóng những loại thực phẩm này nếu không muốn đưa cả nhà vào bệnh viện

Chia sẻ bởi

Tuyệt đối đừng sử dụng lò vi sóng để làm nóng những loại thực phẩm này nếu không muốn đưa cả nhà vào bệnh viện

Ngày Xuất Bản : 12-01-2017 - Lượt Xem : 4

(Feedy.vn) - Đừng lầm tưởng rằng món nào cũng có thể cho vào lò vi sóng để làm nóng. Các mẹ cần đặc biệt lưu ý những loại thực phẩm này bởi chúng có thể mang đến hiểm họa khôn lường khi được đưa vào lò vi sóng.

Lò vi sóng giúp làm nóng thực phẩm siêu tốc, đa công năng, thuận tiện trong sử dụng. Lò vi sóng được coi là công cụ nhà bếp hữu dụng thay thế hàng loại các đồ dùng khác. Tuy nhiên, không phải bạn chỉ cần bấm nút và đợi làm nóng vào là xong. Cũng như không phải bất cứ món ăn nào cũng có thể dùng lò vi sóng để làm nóng. Dưới đây chính là 5 thứ bạn tuyệt đối không nên đặt vào lò vi sóng:

 

1. Sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều dưỡng chất và kháng thể quan trọng cho trẻ. Tuy nhiên, khi hâm nóng sữa trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao thì chẳng khác nào đã tự tay tiêu hủy những dưỡng chất có lợi đó.
 
 
Các thực nghiệm khoa học trên "Tạp chí nhi khoa" đã chứng minh, sữa mẹ khi được làm nóng bằng lo vi sóng sẽ khiến khuẩn E-coli tăng trưởng nhanh hơn gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vì vậy, các mẹ tuyệt đối không nên hâm nóng sữa và bình nhựa cho trẻ sơ sinh vào lò vi sóng.

2. Bông cải xanh

Là thực phẩm xanh mang nhiều dưỡng chất quý, bông cải xanh được chế biến thành nhiều món ăn khoái khẩu trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, loại siêu thực phẩm này bị mất đi 97% lượng chất chống oxy hóa có lợi khi chế biến bằng lò vi sóng. Vậy nên thay vì dùng lò vi sóng để làm nóng cải xanh bạn có thể hấp, hoặc luộc để chúng không mất đi dinh dưỡng. 

3. Thịt giã đông

Cho thịt vào lò vi sóng để làm chín khiến 1/2 lượng vitamin B12 trong thịt bị tiêu hủy. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quá trình làm nóng thịt bằng lò vi sóng không thể tiêu diệt hết vi khuẩn có sẵn trong thịt. Hơn thế nữa, ngay cả khi lò vi sóng đang hoạt động thì các vi khuẩn cũng không chết mà ngược lại còn hoạt động trở lại mang đến tai họa ngầm cho sức khỏe. 
 
Nếu miếng thịt rã đông quá lớn thì khi giã đông miếng thịt có thể tái hoặc quá chín khiến chất lượng thức ăn sẽ suy giảm, các dinh dưỡng cũng sẽ bị biến chất. Tốt nhất bạn nên giã đông thịt trong ngăn mát qua đêm rồi mới sử dụng lò vi sóng.

4. Trái cây đông lạnh

Ngay từ những năm 70, người Nga đã biết rằng không lên giã đông các loại trái cây đông lạnh bằng lò vi sóng. Bởi quá trình chuyển hóa glucoside và galactaside (2 loại đường trong trái cây) thành các chất gây ung thư tăng mạnh khi người ta cho hoa quả vào lò vi sóng. 
 
Ngoài ra, khi đưa trái cây vào giã đông trong lò vi sóng chúng sẽ bị co lại, nhăn nheo, mất nước và mất đi hương vị đặc biệt của hoa quả. Tốt hơn hết là bạn nên từ bỏ ý tưởng giã đông hoa quả bằng lò vi sóng và thay vào đó là đặt hoa quả trong ngăn mát tủ lạnh rồi mới sử dụng.   

5. Thực phẩm bọc trong màng bọc thực phẩm hoặc hộp nhựa

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, đồ nhựa hoặc màng bọc thực phẩm khi đưa vào lò vi sóng đều có những biến đổi hóa học khiến các loại độc tố và hóa chất có hại ảnh hưởng đến cơ thể, đặc biệt là gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 
An toàn thực phẩm là yếu tố được đặt lên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân. Chính vì vậy, cần đặc biệt lưu ý những loại thực phẩm này để không rước bệnh vào người. 
 
(Nguồn: Tổng hợp theo Trí Thức Trẻ)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT KHÁC CỦA Nguyễn Linh

Tạo bởi: Thúy Mai

(0)

Tạo bởi: Ngọc Ánh

(0)

Tạo bởi: Ngọc Ánh

(0)