BÀI VIẾT

      Thanh niên rùng mình khi nhìn thấy kết quả chụp X quang toàn bộ cơ thể sau khi ăn thứ này

Chia sẻ bởi

Thanh niên rùng mình khi nhìn thấy kết quả chụp X quang toàn bộ cơ thể sau khi ăn thứ này

Ngày Xuất Bản : 11-01-2017 - Lượt Xem : 2

(Feedy.vn) - Sau khi đi ăn tiết canh, chàng trai người Thái Nguyên cảm thấy ngứa da nên đã đến bệnh viện để khám nào ngờ nhận được kết quả rùng mình.

Tấm phim chụp X-quang kèm theo lời ghi chú: " Hình ảnh ghi nhận tại bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên" được cư dân mạng truyền tay nhau trong những ngày vừa qua khiến không ít nguời rùng mình khiếp sợ. 

Phim chụp X-quang cho thấy ấu trùng sán sơ mít có mặt trên khắp các bộ phận của cơ thể. (BS. Lương Quốc Chính)

Được biết bệnh nhân này bị nhiễm sán do ăn phải thức ăn sống (rau sống, tiết canh, gỏi cá...) có nhiễm trứng và ấu trùng sán...

Những nốt trắng trên ảnh là sán sơ mít chạy dọc cơ thể. Cư dân mạng để lại nhiều lời bình như: “Người nhiều sán thế này, có khi đứt tay máu không chảy ra mà sán lại chạy ra”,“Sợ quá rồi, từ giờ mình không dám ăn tiết canh, rau sống nữa” khiến nhiều người khiếp vía.

Trong y học không có khái niệm "người gạo" nhưng tấm hình X-quang này là cụm từ khá chính xác khi nói đến tình trang nhiễm sán hay nhiễm ấu trùng sán lợn dạng vôi hóa gây cản quang như trên. 

Theo Bs Lương Quốc Chính (BV Bạch Mai) bệnh nhân đã bị tổn thương vôi hóa mới bị cản quang và có hình ảnh như trên phim chụp.

Do thói quen ăn uống các món tiết canh, nem tái, nem chạo chưa chín kĩ nên nguy cơ mắc bệnh của người Việt cao hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Qua nghiên cứu mổ tư thi ở các vùng lưu hành thì có đến 80% những người mắc bệnh này không có triệu chứng rõ ràng.

Theo thông tin từ Oxfordjournals, người nhiễm bệnh ấu trùng sán thường do lối ăn uống không lành mạnh. Khi vào cơ thể người, trứng sán sẽ thông qua đường tiêu hóa vào mạch máu và lưu trú tại các cơ quan quan trọng. Những người có sán trong người sẽ mang trong mình số nang sán nhiều không đếm nổi giống như bệnh nhân trong ảnh X-quang trên. 

Theo TS.BS Nguyễn Trung Cấp- Phó trưởng khoa Cấp cứu, BV Nhiệt Đới TW sán lợn là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý "người gạo này. Ông còn cho biết: “Khi ăn phải đầu sán chưa chết, thông thường chúng có thể bị axit dạ dày giết chết. Nếu chúng sống sót qua dạ dày xuống ruột thì sẽ kí sinh tiếp ở ruột. Khi nuốt phải đốt sán có trứng sán vào ruột, trứng sẽ nở thành ấu trùng sán. Ấu trùng này theo máu đến tạo nang sắn kí sinh ở các vị trí khác nhau trong cơ thể như não, cơ, mắt, dưới da… Nếu ở não có thể gây phù não, co giật động kinh. Nếu ở mắt có thể gây mù lòa”, 

Do ăn phải các loại thức ăn sống đặc biệt là các món nướng, tái có trứng sán bám vào hoặc những vùng đất bị ô nhiễm mà mầm bệnh mau chóng xâm nhập vào cơ thể.

Triệu chứng khi bị nhiễm sán dây lợn

Nếu sán nằm ở não sẽ gây rối loạn chức năng như động kinh, liệt, nói ngọng, rối loạn ý thức, đau đầu dữ dội. Nếu sán ký sinh ở mắt sẽ chèn ép sau nhãn cầu gây tăng nhãn áp, giảm thị lực, song thị. Ở cơ vân có sán ký sinh thì có kích thước 0,5-2cm dưới da, cơ bắp tay, chân, cơ liên sườn, cơ lưng, cơ ngực di chuyển, không ngứa gây giật cơ.

Sán có trong cơ thể chỉ phát hiện được bằng phim MRI hoặc CT. Nếu nang sán chết rồi sẽ bị ngấm vôi, chụp ảnh X-quang sẽ thấy những đốm trắng như hình. Bệnh nhân nhiễm sán kén vôi hóa thường không có triệu trứng lâm sàng. Chủ yếu phát hiện được mắc bệnh là do co giật và chứng thần kinh khu trú, phù quanh tổn thương. 

Ai cũng biết rằng nên ăn chín uống sôi nhưng "cái miệng làm hại cái thân" chỉ vì chút ham thích nhất thời mà mang căn bệnh nguy hiểm tính mạng vào người. Đừng để đến khi mắc bệnh rồi mới tìm thầy thuốc, hãy bảo vệ mình và gia đình bằng cách khuyến cáo người thân ngừng sử dụng những món ăn gây hại kiểu này.

(Nguồn: Tổng Hợp theo Lành Mạnh) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT KHÁC CỦA Nguyễn Linh

Tạo bởi: Thúy Mai

(0)

Tạo bởi: Ngọc Ánh

(0)

Tạo bởi: Ngọc Ánh

(0)