BÀI VIẾT

      2 anh em tử vong trong nhà vì bố mẹ để thứ này vào tủ lạnh, biến thành “bom hẹn giờ”

Chia sẻ bởi

2 anh em tử vong trong nhà vì bố mẹ để thứ này vào tủ lạnh, biến thành “bom hẹn giờ”

Ngày Xuất Bản : 12-01-2017 - Lượt Xem : 25

(Feedy.vn) - Tai nạn đáng tiếc xảy ra với 2 em bé Trung Quốc khi tủ lạnh bỗng nhiên phát nổ như bom ngay trong nhà.

Cuộc sống hiện đại mang đến cho chúng ta đầy đủ tiện nghi, thoải mái. Nhưng chẳng ngờ chính chúng cũng ẩn chứa những hiểm họa khôn lường mà nếu không đủ hiểu biết thì sẽ hối hận một đời. Tai nạn nổ tủ lạnh làm hai cháu bé tử vong khiến cuộc sống của một gia đình ấm áp nay tang thương vô cùng.

Hai cháu bé người Phúc Kiến (Trung Quốc) Trí 8 tuổi, Hoa 6 tuổi đã không may mắn tử vong tại chỗ do chiếc tủ lạnh bất ngờ nổ tung. Câu hỏi được đặt ra là: Tại sao tủ lạnh đã được kiểm nghiệm nghiêm ngặt rồi lại có thể nổ bất thường như vậy?

Theo cơ quan chức năng điều tra thì chỉ vì một nguyên nhân cực nhỏ bé là người lớn đã quên và đặt lon nước ngọt có gas lên ngăn đá tủ lạnh. Dù tủ lạnh nhà bạn có xịn đến đâu thì nếu đặt chúng trong ngăn đá tủ lạnh vẫn sẽ phát nổ.

May mắn hơn hai em bé ở trên, một bé trai người Trung Quốc đã phải khâu tới 31 mũi trên mặt và 7 mũi khác trong má do mở lon nước ngọt sau 1 giờ để ngăn đá. Cậu bé mở nắp lon khiến lon nước bất ngờ nổ tung. Những mảnh nhôm sắc nhọn đã bắn lên mặt và khứa rách vùng da đó và để lại vết sẹo dài trên mặt cậu bé.

Ở Việt Nam, cũng có một trường hợp tương tự, cháu bé tên Nguyễn Văn Minh (Hà Nội) nghe lời sai của bố đặt lon bia vào tủ lạnh. Nhưng không ngờ lại đặt nhầm vào ngăn đá khiến tủ lạnh nổ tung, cảnh cửa bật ra. Cả nhà "hú hồn" mau lập tức rút điện tủ lạnh. 

Lý giải nguyên nhân tủ lạnh đột nhiên phát nổ, nhà vật lý Louis Bloomfield tại đại học Virginia giải thích rằng: các lon nước ngọt, chai thủy tinh được nén CO2 chịu áp lực cực lớn ở nhiệt độ bình thường sẽ không sao. Nhưng khi nước đóng băng ở dạng lỏng (một phần đã đóng đá) nước sẽ co lại cùng với CO2 gây áp lực lên thành bình. Khi CO2 nén đến cực độ thì chúng sẽ lập tức nổ tung.

 

Một số lưu ý bảo vệ tính mạng:

- Nên kê tủ lạnh tránh xa ngọn lửa, lò vi sóng, lò nướng, máy phát sóng, dụng cụ dẫn điện. Vì lửa là nóng khi gặp lạnh sẽ gây ra tai nạn.

- Tuyệt đối không đặt đồ uống có gas, chai thủy tinh, các dụng cụ kim loại nắp kín vào ngăn đá tủ lạnh.

- Trước khi đưa các chai lọ loại này vào tủ lạnh cần xem kỹ ký hiệu nhiệt độ chịu đựng của chúng để đảm bảo an toàn tính mạng

(Nguồn: Tổng hợp theo My Eva)

NHÀ HÀNG NỔI BẬT

Cơm niêu tại Havana Cafe - Nguyễn Chí Thanh

50 Nguyễn Chí Thanh, Quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nộ...

Bản đồ
Lẩu Nấm Ashima - Giang Văn Minh

60 Giang Văn Minh, Quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội

Bản đồ
Kem Caramen Dương Hoa - Trần Tử Bình

101C5 Trần Tử Bình, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà N...

Bản đồ
 Allen Coffee

Lô 16 Bình Minh 3, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵ...

Bản đồ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN