BÀI VIẾT

      Cứ trồng 4 loại rau thơm này trong nhà vừa có rau ăn lại chẳng còn bóng dáng con muỗi nào

Chia sẻ bởi

Cứ trồng 4 loại rau thơm này trong nhà vừa có rau ăn lại chẳng còn bóng dáng con muỗi nào

Ngày Xuất Bản : 12-01-2017 - Lượt Xem : 8

(Feedy.vn) - Ít người biết rằng những loại rau gia vị quen thuộc này lại có tác dụng đuổi muỗi rất tốt cho gia đình bạn.

1. Rau húng lủi (húng bạc hà)

Rau húng bạc hà là một trong những loại rau gia vị phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình người Việt. Loại rau gia vị này thường được thêm vào các món xào, nộm hoặc canh chua… giúp cho món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Không chỉ có vậy, nó còn được xem như vị thuốc quý, có tác dụng chữa bệnh hiệu quả bởi thành phần chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người.

Điều đặc biệt hơn của rau húng bạc hà lại nằm ở khả năng xua đuổi muối của chúng. Mùi thơm the mát của húng bạc hà đem lại cảm giác thư thái cho con người nhưng lại là ác mộng với các loài muỗi, kiến, gián, ong... 

 

Bạn nên trồng quanh nhà một vài bụi húng bạc hà để làm nhiệm vụ đuổi muỗi và các loại côn trùng gây khó chịu. Nếu không có điều kiện để trồng cây, bạn có thể ra chợ mua một nắm húng lủi, vò nát, đặt trong góc nhà, nóc tủ, bệ cửa sổ… những nơi mà muỗi hay xuất hiện, như vậy sẽ có tác dụng ngăn muỗi trong 1-2 ngày.

2. Cây húng quế

Húng quế hay còn gọi là rau húng thơm thường được dùng ăn kèm với nhiều món ăn và có tác dụng chữa một số bệnh thông thường. Không chỉ có vậy, tinh dầu của cây húng thơm cũng có thể giúp phòng chống muỗi hữu hiệu cho cả gia đình bạn.

Mùi thơm hăng hăng, cay cay của rau húng là nỗi khiếp sợ của loài muỗi. Loại cây này ưa ánh sáng, ưa ẩm và chịu được hạn nên khá dễ trồng. Và cũng giống bạc hà hay sả, cây húng thơm còn là cây gia vị quen mặt với các gia đình Việt bởi thế trồng húng thơm trong nhà, bạn không chỉ chống được muỗi mà còn có thêm rau thơm sạch để thưởng thức.

3. Cây sả

Cây sả là một trong những loại cỏ rất tự nhiên, cực dễ trồng bởi khả năng chịu nắng và chịu hạn tốt. Những nghiên cứu cho thấy, tinh dầu sả có tác dụng trị muỗi và xua đuổi muỗi tốt hơn gấp nhiều lần thuốc trị muỗi thông thường.

Bạn có thể trồng vài khóm sả trông một chiếc bồn hoặc chậu nhỏ đặt trong nhà hoặc sử dụng tinh dầu sả đặt trong nến và lồng đèn sẽ khiến lũ muỗi không còn dám "bén mảng" đến nhà bạn nữa. Hơn nữa mùi của tinh dầu sả khá dễ chịu nên bạn không phải lo nếu đặt trong nhà.

4. Húng chanh (tần dày lá)

Cây húng chanh được xem là một trong cây thảo dược tốt cho sức khỏe, có thể trị một số bệnh về đường hô hấp và có tác dụng phòng chống muỗi. Tình dầu của cây húng chanh khiến các loài côn trùng phải tránh xa. 

Húng chanh rất khỏe mạnh, dễ trồng và phát triển tốt ngay cả trong bóng râm. Ngoài việc trồng xung quanh nhà chống muỗi, bạn có thể phơi khô lá và sử dụng loại rau thơm này làm trà thảo dược thơm ngon.

(Tổng hợp theo Soha) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT KHÁC CỦA Ngọc Ánh

Tạo bởi: Quỳnh Mai

(0)

Tạo bởi: Ngọc Ánh

(0)

Tạo bởi: Nguyễn Linh

(0)